Culture Blog

KKBS ร่วมลงนามความร่วมมือ Predictive องค์กรผู้เชี่ยวชาญด้าน Data tech เสริมแกร่งทักษะ นศ.แข่งขันในยุคดิจิทัล

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 21 มกราคม 2565 ที่ ชั้น 4  คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น  รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานในพิธี ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่าง คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น กับ บริษัท พรีดิกทิฟ จำกัด (Google Partner) โดย รศ.ดร.เพ็ญศรี  เจริญวานิช คณบดีคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี ผศ.ดร.ดลฤทัย โกวรรธนะกุล รองคณบดีฝ่ายวิชาการ พร้อมด้วยตัวแทนผู้บริหารจาก บริษัท พรีดิกทิฟ จำกัด คุณกัญ ธัญปราณีตกุล Chief growth Officer กรรมการบริหารบริษัท พรีดิกทิฟ จำกัด คุณบุญฑริก มหาวิศวรี ผู้จัดการอาวุโส บริษัท พรีดิกทิฟ จำกัด ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ ภายหลังเสร็จสิ้นการลงนาม ทั้งสองหน่วยงานเริ่มต้นกิจกรรมภายใต้ความร่วมมือด้วยการจัดคอร์ส อบรมออนไลน์เสริมสร้างศักยภาพและทักษะให้กับอาจารย์บุคลากร …

KKBS ร่วมลงนามความร่วมมือ Predictive องค์กรผู้เชี่ยวชาญด้าน Data tech เสริมแกร่งทักษะ นศ.แข่งขันในยุคดิจิทัล Read More »

รวมแอปพลิเคชันในบริษัท Data Consultant ที่ช่วยให้การทำงานมีความคล่องตัว รองรับการทำงาน Work From Home

สำหรับ Predictive การสร้างบริษัทในยุค Digital Transformation เป็นสิ่งที่เราเตรียมระบบไว้ตั้งแต่เปิดบริษัท ได้มีการนำแอปพลิเคชันมาประยุกต์ใช้กับการทำงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ลดงานเอกสาร รวมถึงเพิ่ม Flexibility ในการทำงาน ทำให้สามารถ Work From Home ได้ทุกเมื่อที่ต้องการ และพร้อมสำหรับการขยายบริษัทในอนาคต ที่ผ่านมา แม้จะต้องเจอวิกฤติ COVID-19 ที่ทำให้ทุกคนต้อง Work From Home ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ และนโยบายต่อไปก็ยังคงให้ทีมเลือกสถานที่ Work ได้ตามต้องการ ไม่ต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน ในบทความนี้ เราจะมาดูตัวอย่างกันว่าแอปพลิเคชันที่ Predictive ใช้ มีแอปไหนที่น่าสนใจบ้าง! Slack เบื่อหรือยัง กับการคุยทุกเรื่องใน Chat เดียวกัน หรือส่งไฟล์กันไปมา แล้วพอจะใช้จริงๆ ไฟล์หมดอายุ​!  ที่ Predictive จึงเลือก Slack เป็นช่องทางการคุยงานภายในบริษัทเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งการคุยงานใน Slack ข้อดีคือสามารถแยกเป็น Channel เพื่อพูดคุยในแต่ละโปรเจ็กต์ สามารถโทรคุยเป็นกลุ่ม และ …

รวมแอปพลิเคชันในบริษัท Data Consultant ที่ช่วยให้การทำงานมีความคล่องตัว รองรับการทำงาน Work From Home Read More »

ดูแลใจคนในทีมยังไง ในช่วง Work from Home

ในช่วง Work From Home ก็มีเพื่อนๆ หลายคนที่รู้สึกว่างานเยอะ ไม่ได้คุยเล่นกันเหมือนแต่ก่อน ทำให้ความสุข ความสนุกในการทำงานลดน้อยลงไป และหากปล่อยไว้แบบนี้ ในไม่ช้าคนในทีมก็คงเริ่มที่จะ Burn out กันไปแน่ๆ 😞 วันนี้ ทาง Predictive จึงขอมาแชร์วิธี Retrospective ที่นอกจากจะช่วยเรื่องการ Feedback การทำงานให้ดีขึ้นแล้ว ยังไม่ลืมที่จะดูแลใจทีมในช่วง Work From Home อีกด้วย 👩‍❤️‍👩 ในการ Retrospective จะมี 2 Steps หลักๆ คือ 1. Weather Board และ 2. Retrospective โดยใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1.30 – 2 ชั่วโมง  สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนเริ่มทำ Retrospective  มั่นใจว่าตอน Retrospective มีแต่คนที่เป็น Safe Space กันและกัน …

ดูแลใจคนในทีมยังไง ในช่วง Work from Home Read More »

คุยกับหมี่ ผู้ก้าวสู่การเป็น Data Analytics Manager ในวัย 27 ปี

พบกันอีกครั้งกับ Predictive Culture Blog นะคะ ในครั้งแรกเราจะพาทุกคนไปรู้จักกับตำแหน่ง Data Analytics Manager มากยิ่งขึ้น โดยในบทความนี้เราได้ไปพูดคุยกับหมี่ ผู้ก้าวสู่การเป็น Data Analytics Manager ในวัย 27 ปี ซึ่งมีหลากหลายมุมมองที่น่าสนใจมาก ใครที่สนใจงานด้าน Data ห้ามพลาดบทความนี้ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันได้เลยค่ะ  แนะนำตัวหน่อยจ้า สวัสดีค่า ชื่อ ปิยะฉัตร จารุจินดา นะคะ เรียกสั้นๆ ว่า หมี่ ได้เลย ตอนนี้เป็น Data Analytics Manager อยู่ที่ Predictive ค่ะ  ทำไมถึงเลือกมาทำงานที่ Predictive  จริงๆสนใจในด้าน Business มาตั้งแต่ตอนเรียนเลย แบบเราจะทำยังไงให้นำ IT มาช่วยในการพัฒนาธุรกิจได้ บวกกับเป็นยุคที่ Data เข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้นทุกวันๆ แล้วบังเอิญเห็นรุ่นพี่ที่คณะบอกว่าที่ Predictive เปิดรับสมัคร Data …

คุยกับหมี่ ผู้ก้าวสู่การเป็น Data Analytics Manager ในวัย 27 ปี Read More »

พูดคุยกับพี่โอ Data Analytics Manager ผู้มองว่าการทำงานกัน Data คือการทำงานกับอนาคต

พบกันอีกครั้งกับ Predictive Culture Blog นะคะ ในครั้งแรกเราจะพาทุกคนไปรู้จักกับตำแหน่ง Data Analytics Manager มากยิ่งขึ้น โดยในบทความนี้เราได้ไปพูดคุยกับพี่โอ ซึ่งมีหลากหลายมุมมองที่น่าสนใจมาก ใครที่สนใจงานด้าน Data ห้ามพลาดบทความนี้ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันได้เลยค่ะ  แนะนำตัวหน่อยค่า สวัสดีครับ ชื่อโอ เป็น Data Analytics Manager อยู่ที่ Predictive ครับ พี่เรียนจบบัญชีมา ก่อนหน้านี้ก็จับงานหลายอย่างเลย เริ่มตั้งแต่งานบริษัททัวร์ เลขาด็อกเตอร์ งานโรงแรม และล่าสุดเป็น Digital Marketing ครับ ทำไมพี่โอถึงสนใจทำงานที่ Predictive  ช่วงที่ทำ Digital Marketing พี่ค่อนข้างคุ้นเคยกับฝั่ง Business และเครื่องมือทางการตลาดต่างๆ เช่น SEO , Programmatic , Google Ads, Google SEM , Facebook, LINE …

พูดคุยกับพี่โอ Data Analytics Manager ผู้มองว่าการทำงานกัน Data คือการทำงานกับอนาคต Read More »

สัมภาษณ์พี่โด่ง Lead Data Engineer ถึงประสบการณ์การทำงานที่ Predictive

แนะนำตัวหน่อยค่ะ  สวัสดีครับ ชื่อโด่งนะครับ เป็น Data Engineer ที่ Predictive มา 2 ปีกว่าๆ แล้วครับ  ทำไมถึงเลือกทำงานที่ Predictive  พอดีพี่ต่อซึ่งเป็น CEO ที่ Predictive ชวนมาทำอะไรสนุกๆ ด้วยกัน ซึ่งตรงกับความสนใจผมพอดี นั่นก็คือการ Expand data เพื่อเก็บข้อมูลมากขึ้น ทั้งฝั่ง online / offline เพื่อเตรียมพร้อมข้อมูลสำหรับการสร้าง use case เจ๋งๆ เช่น Machine Learning , Visualization ต่อไปได้ไม่จำกัด เลยสนใจและมาร่วมงานด้วยกันครับ ใน 1 วัน ต้องทำอะไรบ้างคะ  ทำ Data Architect  ประชุมทั้งในส่วนของภายในทีม และ ประชุมกับลูกค้า Kick off โปรเจ็กต์เพื่อเก็บ requirements และเข้าใจธุรกิจของลูกค้ามากขึ้น  เช็คอีเมล …

สัมภาษณ์พี่โด่ง Lead Data Engineer ถึงประสบการณ์การทำงานที่ Predictive Read More »

พูดคุยกับโก้ Assist Data Analytics Manager ถึงประสบการณ์การทำงานที่ Predictive

แนะนำตัวกันก่อน  สวัสดีครับ ชื่อโก้นะครับ ตอนนี้เป็น Assist Data Analytics Manager ที่ Predictive ครับ สังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จุดเริ่มต้นความสนใจการทำงานด้าน Data  คำว่า Data มันเพิ่งเป็นที่พูดถึงช่วงหลังๆ มานี้เอง ซึ่งแต่ก่อนเราไม่ได้คิดว่าต้องทำงาน Data เลย พื้นฐานเราเป็นคนชอบคิดวิเคราะห์ ชอบคิดอะไรให้ตามแบบ Logical อยู่แล้ว ซึ่งตอนเด็กๆ เราไม่ชอบเลขเลยด้วย พึ่งมาเริ่มชอบตอนมหาลัยและทำคะแนนพวกเลขได้ดีขึ้น ยิ่งเรารู้ว่าเรียนอะไร เรียนแล้วเอาไปทำอะไรต่อได้มากเท่าไหร่ เรายิ่งรู้สึกอยากที่จะเรียนรู้มันมากขึ้น Ko จุดเปลี่ยนที่ทำให้มาชอบเลขมากขึ้นคือเรารู้ Why ว่าเรียนไปเพื่ออะไร ยิ่งเรารู้ว่าเรียนอะไร เรียนแล้วเอาไปทำอะไรต่อได้มากเท่าไหร่ เรายิ่งรู้สึกอยากที่จะเรียนรู้มันมากขึ้น ซึ่งพอมองย้อนกลับไปช่วงมัธยมก็รู้สึกเสียดายเหมือนกันเพราะมีบางอย่างที่เป็นสกิลพื้นฐานที่สำคัญ น่าจะตั้งใจเรียนกว่านี้ 5555  ตอนปี 3 เราได้เริ่มทำโปรเจ็กต์วิเคราะห์ข้อมูล ลงพื้นที่เก็บข้อมูล เพราะวิชาเอกของเราคือการเรียนภาคสถิติ อาจารย์ก็ Assign ให้เราวิเคราะห์ข้อมูลผ่าน SPSS , R ต่างๆ เพื่อเอามาทำ …

พูดคุยกับโก้ Assist Data Analytics Manager ถึงประสบการณ์การทำงานที่ Predictive Read More »