Culture Blog

Predictive Secret Tips & Tricks (Part 1): คุยยังไงให้เข้าใจลูกค้า มากกว่าที่ลูกค้าเข้าใจตัวเอง

ซีรี่ใหม่จาก Predictive ที่จะมาเล่าความลับของการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้านต่างๆผ่านมุมมองของ Department ต่างๆในบริษัท วันนี้เราจะมาพูดถึงประเด็นการเพิ่มประสิทธิภาพของการสื่อสารออกมาให้มากที่สุดโดยเริ่มกันที่ Department Business Consult “คุยยังไงให้เข้าใจลูกค้า มากกว่าที่ลูกค้าเข้าใจตัวเอง” Put Yourself In Their Shoes จุดเริ่มต้นของการเป็นคนพูดรู้เรื่องนั้นอยู่ที่ “ความเข้าใจ” ในลูกค้า หรือคู่สนทนาของเรา ลูกค้าเราเป็นใครลูกค้ามาหาเราทำไมลูกค้ามีความต้องการอะไร บางคำถามเราอาจจะเห็นชัดเจนอยู่แล้วว่าคำตอบคืออะไร บางคำถามเราอาจจะสามารถหาคำตอบด้วยตัวเองได้แต่ในบางคำถาม มักจะไม่ได้รับการไตร่ตรองอย่างจริงจัง หรือ การคาดเดาอย่างชาญฉลาด เพื่อจะหาคำตอบให้กับคำถามนี้เราต้อง “Put yourself in their shoes” หรือ “การเอาใจเขามาใส่ใจเรา” คำว่า “รองเท้า” ในที่นี้ก็เปรียบเสมือนปัญหา และอุปสรรคต่างๆที่ลูกค้าเราต้องเผชิญในขณะสวมใส่ในฐานะของ Business Consult แล้ว เรารู้ดีว่าลูกค้าแต่ละคนนั้นเผชิญกับปัญหาที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงหากเราไม่เคยลองพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับที่ลูกค้าเผชิญอยู่เราก็ไม่มีทางรู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในระหว่างที่ลูกค้าสวม “รองเท้า” คู่สวยคู่นี้อยู่ ถึงแม้ว่าลูกค้าผู้เป็น “เจ้าของรองเท้า” จะรู้จักธุรกิจดีที่สุด เข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมากที่สุดก็ยังต้องมีทีม Business Consult เข้ามาช่วยหามุมมองที่ต่างออกไปเพื่อให้ปัญหาถูกแก้ได้อย่างตรงจุดที่สุด ลูกค้ากำลังจะได้เรียนรู้ในบางสิ่งที่อาจเป็นประโยชน์กับการตัดสินใจในครั้งนี้ไหมปัญหาของลูกค้าในท้ายที่สุดแล้วจะถูกแก้ไขไหมผลลัพธ์ที่คาดหวังเอาไว้สุดท้ายแล้วจะคลาดเคลื่อนจากเดิมไปมากแค่ไหนลูกค้าจะได้อะไรเป็นสิ่งตอบแทนสำหรับการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้หลังจากปัญหาถูกแก้แล้ว ลูกค้าจะรู้สึกมั่นใจ ตื่นเต้น มองโลกในแง่ดี คิดบวก …

Predictive Secret Tips & Tricks (Part 1): คุยยังไงให้เข้าใจลูกค้า มากกว่าที่ลูกค้าเข้าใจตัวเอง Read More »

โครงสร้างองค์กร

จัด “โครงสร้าง” สู่ความสำเร็จ

“โครงสร้างองค์กร (Organizational Structure)” ปัจจัยสำคัญที่สามารถช่วยให้ทีมทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพ ช่วยให้ธุรกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว ! โดยทั่วไปแล้วโครงสร้างองค์กร ส่วนใหญ่จะดูเหมือนพีระมิด โดยมีผู้บริหารระดับ C-level จะอยู่ด้านบนสุด ตามมาด้วยผู้บริหารระดับกลาง และปิดท้ายด้วยพนักงาน แต่ไม่ใช่ว่าทุกบริษัทที่มีโครงสร้างองค์กรแบบลำดับขั้นจะทำงานได้ดีที่สุด Predictive เชื่อว่าการที่เราจะเลือกโครงสร้างองค์กรให้เหมาะสม เราต้องวิเคราะห์จากล่างขึ้นบน (Bottom-Up) เริ่มต้นจากพนักงานไล่ขึ้นไปยังผู้บริหารแทน ปรับเปลี่ยนสไตล์ให้เข้ากับยุคสมัย และลักษณะของพนักงานส่วนมากที่ร่วมงานอยู่ด้วย ณ ช่วงเวลานั้น มารู้จักกับโครงสร้างองค์กรทั้ง 7 นี้ไปด้วยกัน เพื่อดูว่าองค์กรเราเหมาะกับโครงสร้างการทำงานแบบไหนมากที่สุด 1. โครงสร้างองค์กรแบบลำดับขั้น (Hierarchical Structure) โครงสร้างองค์กรที่พบบ่อยที่สุด เรียงลำดับการบังคับบัญชาจากบนลงล่าง เริ่มจาก CEO หรือผู้จัดการ แล้วต่อด้วยพนักงานระดับเริ่มต้นและระดับล่าง ซึ่งพนักงานแต่ละคนจะมีหัวหน้าที่คอยควบคุมดูแลอีกที ข้อดี     กำหนดอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบได้ชัดเจน ระบุได้ว่าแต่ละคนต้องรายงานต่อบุคคลไหน หรือ โปรเจ็คไหนควรคุยกับใคร สร้างแรงจูงใจให้พนักงานมีเส้นทางอาชีพที่ชัดเจน และมีโอกาสได้รับการเลื่อนตำแหน่ง    ให้พนักงานแต่ละคนมีความชำนาญพิเศษเฉพาะด้าน   สร้างความสนิทสนมระหว่างพนักงานภายในแผนกเดียวกัน ข้อเสีย สามารถชะลอการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ หรือ การใช้นวัตกรรมใหม่ๆ พนักงานอาจทำงานเพื่อผลประโยชน์ของแผนกไม่ใช่บริษัทโดยรวม พนักงานระดับล่างอาจรู้สึกว่าตนเองไม่สามารถแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบริษัทได้ 2. โครงสร้างองค์กรตามหน้าที่ …

จัด “โครงสร้าง” สู่ความสำเร็จ Read More »

ตำแหน่ง UX คืออะไร? ต้องทำอะไรบ้าง? ต้องจบอะไร ถ้าจบไม่ตรงสายทำได้ไหม? Career Path เป็นยังไง? วันนี้เรามาจับเข่าคุยกับพี่ UX กัน

แนะนำตัวหน่อยค่ะ ธีเดช วราอัศวปติ หรือ ชิว อายุ 33 ปีครับ ตอนนี้ทำตำแหน่ง Chief Experience Officer ที่ Predictive มาเกือบ 2 ปีแล้วครับ อะไรคือสัญญาณที่บอกว่าน่าจะทำ UX ได้ดี ช่วงวัยเด็กพี่จะชอบเล่น Puzzle ทุกรูปแบบ เพราะพี่ชอบเป็นคนใช้ความคิด ชอบวางแผนว่าจะแก้ปัญหาต่างๆได้ยังไง สกิลนี้เลยติดตัวพี่มาจนถึงปัจจุบันครับ เนื่องจากงาน UX มีรายละเอียดที่เยอะมากๆ คนที่จะมาทำงานตรงนี้ก็จะต้องมีสกิลการคิดวิเคราะห์อย่างมีแบบแผน จัดการข้อมูลที่ได้รับมาอย่างเป็นระเบียบ และ ตั้งคำถามในสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักไม่ได้สังเกตกัน นอกจากนี้งาน UX ยังเป็นสายงานที่ต้องมีการวางแผน มีการหาวิธีการแก้ปัญหาในจุดต่างๆเพื่อให้ผลงานชิ้นนั้นออกมามีรูปแบบในการใช้ที่ง่าย และสะดวกที่สุด โดยที่ต้องแมชท์ Tools ที่เหมาะสมกับเงื่อนไข ต่างๆเพื่อให้แก้ไขได้อย่างตรงจุด งาน UX จะแบ่งออกเป็น 2 อย่างคือ UX Researcher และ UX Designer ขึ้นอยู่กับ Sense และความเข้าใจหลายๆอย่าง …

ตำแหน่ง UX คืออะไร? ต้องทำอะไรบ้าง? ต้องจบอะไร ถ้าจบไม่ตรงสายทำได้ไหม? Career Path เป็นยังไง? วันนี้เรามาจับเข่าคุยกับพี่ UX กัน Read More »

แตกต่างแต่ลงตัว เคล็ดลับการทำงานกับคนที่มีบุคลิกภาพต่างกัน (MBTI)

แน่นอนว่าในทุกๆบริษัทจะต้องมีคนอยู่หลายบุคลิกหลายลักษณะนิสัยซึ่งต้องมาทำงานร่วมกัน ซึ่งคนแต่ละประเภทนั้นก็มีวิธีการทำงาน หรือ Working Style ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกถึง Working Style ของคนแต่ละประเภท MBTI รวมไปถึงวิธีการทำงานร่วมกันกับคนเหล่านั้นให้งานออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพในยุคของการ Work from home  MBTI คืออะไร MBTI หรือ Myers-Briggs Type Indicator เป็นแบบวัดบุคลิกภาพที่มุ่งเน้นให้ตัวเราเข้าใจตัวเองและผู้อื่นจากประเภทของบุคลิกภาพที่ต่างกัน ซึ่งใช้ตัวอักษรทั้ง 8 ตัว คือ E, I, S, N, T, F, J, P มาจัดเป็นชุด ชุดละ 4 ตัว ทำให้เกิดเป็นลักษณะบุคลิกภาพทั้งหมด 16 แบบ เช่น INFJ, ENFP, ISTP, ESTJ เป็นต้น โดยแต่ละตัวอักษรจะสามารถแปลได้ดังนี้ E(Extrovert) – ความถนัดจากการรับพลังงานจากโลกภายนอก ชาร์ตพลังจากการได้อยู่กับผู้คน I(Introvert) – …

แตกต่างแต่ลงตัว เคล็ดลับการทำงานกับคนที่มีบุคลิกภาพต่างกัน (MBTI) Read More »

ไม่ได้ขี้เกียจ แต่ Productivity time ของทุกคนอาจไม่ใช่ 8 โมงเช้า !!!

Predictive เข้าใจดีว่าแต่ละคนมีช่วงเวลา Productive ต่างกัน ที่นี่จึงเปิดโอกาสให้พนักงานทุกคนสามารถเลือกเวลาทำงานได้ด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องตื่น 8 โมงเช้าเป๊ะเพื่อเตรียมตัวเข้างาน โดยเฉพาะเมื่อการตื่นเช้าอาจไม่ใช่ช่วงเวลาที่สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเสมอไป ลองมาดูไปด้วยกันดีกว่าว่าอะไรกันแน่คือ Productive Time ของแต่ละคนและเราจะสร้างสูตรลัดความขยันเฉพาะตัวที่เฮลตี้ดีกับใจได้อย่างไรบ้าง Productivity time คืออะไร เวลาพูดถึงคนที่มี Productivity เราจะนึกถึงคนทำงานกระชับฉับไว คนที่มีตารางเวลาชัดเจนว่าต้องทำอะไรเวลาไหน คนที่นอนน้อย ตื่นเช้ากว่าคนอื่น คนที่ทำงานหลายอย่างได้ในเวลาเดียวกัน คนที่สร้างผลงานเยอะๆ คนที่ใช้เวลาทุ่มเทไปกับงานอย่างเต็มที่ทั้งวัน เหมือนกับวลีที่ว่า “นกที่ตื่นก่อนจิกหนอนได้มากกว่า” (แต่หนอนที่ตื่นเช้า คือหนอนที่โดนกิน TT) โดยส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับคำว่า Productivity ว่าเป็นการบริหารเวลา ซึ่งความจริงแล้ว Productivity คือ “การบริหารความคิด” ต่างหาก เพราะการสร้างผลงานเยอะๆไม่ได้แปลว่าเรากำลังสร้างผลงานที่มีคุณภาพออกไปสู่สายตาคนอื่น ในความเป็นจริงแล้วไม่มีใครสามารถขยันได้ตลอดเวลาบางคนขยันตอนเช้า ทันทีที่ตื่นมาเลย เพราะได้พักผ่อนอย่างเพียงพอบางคนขยันหลังทานข้าวเช้า เพราะได้เพิ่มพลังให้สมองและร่างกายไปเรียบร้อยแล้วบางคนขยันตอนบ่าย หลังจากจัดการเรื่องยุ่งเหยิงในชีวิตเสร็จเรียบร้อยแล้ว เมื่อเรารู้แล้วว่าในช่วงเวลานั้นเราไม่ Productive ก็เพียงแค่เอาเวลาในตอนนั้นไปทำสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องใช้ความคิดมากนัก เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับช่วงเวลา Productive  เช่น จัดตารางงานของวันนั้น ,สรุปเรื่องที่ต้องเข้าประชุม หรือ จัดโต๊ะที่ทำงาน …

ไม่ได้ขี้เกียจ แต่ Productivity time ของทุกคนอาจไม่ใช่ 8 โมงเช้า !!! Read More »

ตำแหน่ง DA หรือ Data Analyst คืออะไร ต้องทำอะไรบ้าง เรียนจบไม่ตรงสายทำได้ไหม วันนี้เรามีเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

แนะนำตัวกันหน่อย กนกศักดิ์ ศรีโหร ครับ ชื่อเล่นชื่อ กรีน ปีนี้อายุ 25 ครับ เรียนจบคณะวิทยาศาสตร์ สาขา สถิติ จาก ลาดกระบังครับ ทำงานที่นี่มานานเท่าไหร่แล้ว 1 ปี 1 เดือน ครับ ทำตำแหน่งอะไรอยู่ Senior Data Analyst ซึ่งตรงกับสายที่เรียนมาเลยครับ จะมีเพิ่มสกิลโคนันเข้าไปด้วยนิดนึง แล้วถ้าเรียนจบไม่ตรงสายจะทำ DA ได้ไหม ทำได้ครับ ถ้ามีความสนใจทำสายนี้จริงๆ เพราะทาง Predictive มีพี่ๆ Mentor ช่วยสอนใช้ Tools ต่างๆ (ที่มีเยอะมากๆ) ควบคู่ไปกับฝึกสกิลในด้าน Analysis ด้วย ซึ่งทีมเรามีรับคนที่จบทางด้าน IT, Finance, Com-Science และ จากคณะเกษตรด้วยนะครับ ตำแหน่งงาน Data Analyst ทำหน้าที่อะไรบ้าง และต่างกับ Data Scientist …

ตำแหน่ง DA หรือ Data Analyst คืออะไร ต้องทำอะไรบ้าง เรียนจบไม่ตรงสายทำได้ไหม วันนี้เรามีเพื่อนมาเล่าให้ฟัง Read More »

พูดคุยกับ แพร์ ผู้เติบโตสู่การเป็น Account Manager ในวัยเพียง 24 ปี

พูดคุยกับ แพร์ ผู้เติบโตสู่การเป็น Account Manager ในวัยเพียง 24 ปี

แนะนำตัวให้ฟังหน่อยจ้า  สวัสดีค่าแพร์นะคะ ตอนนี้เป็น Account Manager ทำงานที่ Predictive มาประมาณ 2 ปีครึ่งแล้วค่ะ  จุดเริ่มต้นที่ทำให้สนใจงานด้าน Data  ตอนที่เรียนอยู่สาขาการตลาด เราสนใจทำงานด้าน Digital Marketing มากๆ มีโอกาสได้ไปฝึกงานในบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งเราต้องมีการขอข้อมูลมาเพื่อวางแผนการตลาด แต่ข้อมูลถูกส่งมาให้เราช้ามากเลย (ใช้เวลาประมาณเดือนนึง) เราเลยอยากเข้าใจเรื่อง Data มากขึ้น อยากรู้เชิงลึกว่ามีการ Implement ยังไงเพื่อให้ข้อมูลขึ้นมาอยู่บนหน้า Google Analytics และทำไมถึงใช้เวลาเยอะมากในการดึงข้อมูล แล้วบังเอิญไปเจอ Predictive รู้สึกว่าตอบโจทย์สิ่งที่เราอยากเรียนรู้เลยได้มาทำงานในตำแหน่ง Account Executive Engagement ในที่สุด  Account Executive Engagement ต้องทำอะไรบ้าง  Account Executive Engagement เป็นคนกลางที่คอยสื่อสารระหว่างทีมและลูกค้า ให้ทุกฝายเข้าใจตรงกัน ไม่ขาดตกบกพร่อง  จด MOM (Minutes Of Meeting) เพื่อสรุปประชุม และวางแผน Next …

พูดคุยกับ แพร์ ผู้เติบโตสู่การเป็น Account Manager ในวัยเพียง 24 ปี Read More »

เริ่มต้นทำ Data Visualization แบบง่ายๆ ผ่านเครื่องมือ Google Data Studio

เริ่มต้นใช้ Google Data Studio (Looker Studio) ทำ Data Visualization ง่ายๆ

ลงลึกถึงวิธีการใช้ Google Data Studio (หรือชื่อใหม่คือ Looker Studio) และวิธีการเลือกใช้กราฟ เพื่อการวิเคราะห์และนำเอาข้อมูลที่ได้ไปใช้ได้อย่างถูกที่ ถูกเวลา อย่างที่รู้กันว่าตอนนี้เป็นยุคของข้อมูล และหนึ่งในทักษะที่เป็นที่จับตามองก็คือคนที่ทำงานกับข้อมูลได้ทั้งในส่วนของการวิเคราะห์และนำเอาข้อมูลที่ได้ไปใช้ได้อย่างถูกที่ ถูกเวลา จากบทความที่แล้ว ที่เราได้บอกเล่าถึงความสำคัญของการทำ Data Visualization และตัวอย่างการทำ Visualization ในอุตสาหกรรมต่างๆ ไป ในบทความนี้จะลงลึกถึงวิธีการใช้ Google Data Studio และวิธีการเลือกใช้กราฟ ใครที่สนใจทำในส่วนของ Data Visualization นั้นห้ามพลาดเด็ดขาด 🙂  วิธีใช้ Google Data Studio (Looker Studio) 1. เข้าเว็บไซต์ Google Data Studio เปิด Google Chrome โดยสามารถคลิกที่ลิงก์นี้ datastudio.google.com เพื่อเข้าสู่ Google Data Studio จากนั้นกดปุ่ม USE IT FOR FREE …

เริ่มต้นใช้ Google Data Studio (Looker Studio) ทำ Data Visualization ง่ายๆ Read More »

KKBS ร่วมลงนามความร่วมมือ Predictive องค์กรผู้เชี่ยวชาญด้าน Data tech เสริมแกร่งทักษะ นศ.แข่งขันในยุคดิจิทัล

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 21 มกราคม 2565 ที่ ชั้น 4  คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น  รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานในพิธี ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่าง คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น กับ บริษัท พรีดิกทิฟ จำกัด (Google Partner) โดย รศ.ดร.เพ็ญศรี  เจริญวานิช คณบดีคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี ผศ.ดร.ดลฤทัย โกวรรธนะกุล รองคณบดีฝ่ายวิชาการ พร้อมด้วยตัวแทนผู้บริหารจาก บริษัท พรีดิกทิฟ จำกัด คุณกัญ ธัญปราณีตกุล Chief growth Officer กรรมการบริหารบริษัท พรีดิกทิฟ จำกัด คุณบุญฑริก มหาวิศวรี ผู้จัดการอาวุโส บริษัท พรีดิกทิฟ จำกัด ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ ภายหลังเสร็จสิ้นการลงนาม ทั้งสองหน่วยงานเริ่มต้นกิจกรรมภายใต้ความร่วมมือด้วยการจัดคอร์ส อบรมออนไลน์เสริมสร้างศักยภาพและทักษะให้กับอาจารย์บุคลากร …

KKBS ร่วมลงนามความร่วมมือ Predictive องค์กรผู้เชี่ยวชาญด้าน Data tech เสริมแกร่งทักษะ นศ.แข่งขันในยุคดิจิทัล Read More »

รวมแอปพลิเคชันในบริษัท Data Consultant ที่ช่วยให้การทำงานมีความคล่องตัว รองรับการทำงาน Work From Home

สำหรับ Predictive การสร้างบริษัทในยุค Digital Transformation เป็นสิ่งที่เราเตรียมระบบไว้ตั้งแต่เปิดบริษัท ได้มีการนำแอปพลิเคชันมาประยุกต์ใช้กับการทำงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ลดงานเอกสาร รวมถึงเพิ่ม Flexibility ในการทำงาน ทำให้สามารถ Work From Home ได้ทุกเมื่อที่ต้องการ และพร้อมสำหรับการขยายบริษัทในอนาคต ที่ผ่านมา แม้จะต้องเจอวิกฤติ COVID-19 ที่ทำให้ทุกคนต้อง Work From Home ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ และนโยบายต่อไปก็ยังคงให้ทีมเลือกสถานที่ Work ได้ตามต้องการ ไม่ต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน ในบทความนี้ เราจะมาดูตัวอย่างกันว่าแอปพลิเคชันที่ Predictive ใช้ มีแอปไหนที่น่าสนใจบ้าง! Slack เบื่อหรือยัง กับการคุยทุกเรื่องใน Chat เดียวกัน หรือส่งไฟล์กันไปมา แล้วพอจะใช้จริงๆ ไฟล์หมดอายุ​!  ที่ Predictive จึงเลือก Slack เป็นช่องทางการคุยงานภายในบริษัทเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งการคุยงานใน Slack ข้อดีคือสามารถแยกเป็น Channel เพื่อพูดคุยในแต่ละโปรเจ็กต์ สามารถโทรคุยเป็นกลุ่ม และ …

รวมแอปพลิเคชันในบริษัท Data Consultant ที่ช่วยให้การทำงานมีความคล่องตัว รองรับการทำงาน Work From Home Read More »