Digital Transformation

“สู้วิกฤตเศรษฐกิจด้วย E-Commerce” แต่ไม่เคยมีใครบอกเลยว่า “ถ้า E-Commerce เกิดวิกฤตแล้วเราจะสู้ด้วยอะไรดี”

“สู้วิกฤตเศรษฐกิจด้วย E-Commerce” แต่ไม่เคยมีใครบอกเลยว่า “ถ้า E-Commerce เกิดวิกฤตแล้วเราจะสู้ด้วยอะไรดี”

อย่างที่เราได้เคยพูดไปแล้วในคอนเทนต์ “ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา E-commerce โตช้าลงอย่างน่าตกใจ หรือว่ายุคทองของ E-commerce ได้ผ่านไปแล้ว ?” จากข้อมูลที่อยู่ในคอนเทนต์นั้นจะเห็นได้ว่า อัตราการเติบโตของ E-commerce โตช้าลงอย่างน่าตกใจในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา วันนี้เราจะมาเสนออีกหนึ่งวิธีการแก้ปัญหา 1. อย่ารวมไข่ไว้ในตระกร้าใบเดียว หากเปรียบเทียบว่าแอปพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ E-commerce ต่างๆ (Shopee, Lazada, etc.) เป็นตระกร้าที่เราเอาของไปวางขาย เราต้องอย่าลืมว่าตระกร้าพวกนั้นไม่ได้อยู่ในบ้านของเรานะครับ เจ้าของตัวจริงสามารถขอตระกร้าคืนจากคุณได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้น อย่าวางของไว้ที่เดียว กระจายความเสี่ยงโดยการเอาของไปวางไว้ที่เว็บไซต์/แอปพลิเคชั่น/แพลตฟอร์มอื่นๆด้วยนะครับ 2. เลิกฝากตระกร้าไว้ในบ้านคนอื่น ต่อไปเมื่อเรามีตระกร้าหลายใบไว้วางของแล้ว ต้องอย่าลืมที่จะสร้างบ้านไว้วางตระกร้าของตัวเองด้วย ซึ่งบ้านที่ที่เราพูดถึงนี้หมายถึงเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นของตัวเอง ที่ๆเราสามารถขยับตัวได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะดูได้ว่าลูกค้าเข้าบ้านเรามา แล้วไปเลือกของในตระกร้าไหนบ้าง และซื้อสินค้าจากตระกร้าไหนบ้าง นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถเก็บข้อมูลเหล่านี้เพื่อมาวิเคราะห์ และนำไปทำ Personalized Campaign ให้ตรงใจลูกค้าแต่ละคนมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย ตลอดไปจนถึงการทำ Loyalty Program ต่างๆที่เราสามารถออกแบบได้เอง ตามจุดประสงค์ที่เราตั้งขึ้นมาเอง 3. สร้างตระกร้าหลายใบในบ้านของตัวเอง นอกจากจะมีบ้านของตัวเองแล้ว ก็อย่าลืมที่จะสร้างตระกร้าหลายๆใบไว้ด้วยนะครับ ซึ่งตระกร้าที่เราพูดถึงนี้ …

“สู้วิกฤตเศรษฐกิจด้วย E-Commerce” แต่ไม่เคยมีใครบอกเลยว่า “ถ้า E-Commerce เกิดวิกฤตแล้วเราจะสู้ด้วยอะไรดี” Read More »

การจัดการการทำงานด้วยระบบ 3Ps: People, Process, Platform

เราอาจจะเคยได้ยินประโยคที่บอกว่า “เมื่อเรามี [ผลิตภัณฑ์หรือซอฟท์แวร์] ทุกอย่างจะดีขึ้น” หรือ “เมื่อดำเนินการตามแผนนี้สำเร็จ ทุกอย่างจะเรียบร้อย” แต่คุณรู้ไหมว่าไม่มีวิธีแก้ไขใดที่สามารถแก้ปัญหาทั้งหมดได้ในการดำเนินการเพียงครั้งเดียว แต่จะเป็นการทำงานและการเปลี่ยนแปลงร่วมกันของหลายๆส่วน ซึ่งเราเรียกมันว่า 3Ps (People, Process, Platform) เราอาจจะเลี่ยงไม่ได้ที่จะบอกว่าเทคโนโลยีหรือเครื่องมือต่างๆ (Platform) เองก็มีบทบาทมากในการสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น แต่นอกจากเทคโนโลยี/แพลตฟอร์มแล้ว สิ่งที่จำเป็นคือเราต้องมั่นใจด้วยว่าผู้ใช้งาน (People) และกระบวนการ (Process) การประสานงานกันระหว่างทีมก็ต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน  ในฐานะที่ Predictive เป็นที่ปรึกษาให้กับหลายๆบริษัท ในหลายปีที่ผ่านมาเราได้เห็นอยู่บ่อยครั้งว่าการเริ่มต้นที่จะทำอะไรใหม่ๆด้วยความตั้งใจของทีมงานมักจะถูกขัดขวาง ล่าช้า หรือสุดท้ายแล้วถูกละเลยไปในที่สุด สาเหตุมาจากไม่มีการประสานงานกันระหว่างบุคคล/ทีม,กระบวนการ และแพลตฟอร์ม ตั้งแต่ในขั้นตอนแรก และในคอนเทนต์วันนี้ เราจะมาพูดถึงความสำคัญของแนวคิดในเรื่องการประสานงานที่สอดคล้องกันระหว่าง 3Ps นี้ เพื่อให้โปรเจคในปัจจุบันและอนาคตประสบความสำเร็จ PEOPLE, PROCESS, PLATFORM คืออะไร ? โมเดลของ People, Process, Platform ก็เปรียบเสมือนเก้าอี้ที่มีขาสามขา หากขาใดขาหนึ่งสูงกว่า หรือต่ำกว่า หรือขาดขาใดขาหนึงไป ก็จะทำให้เก้าอี้ไม่สามารถตั้งอยู่ได้ ดังนั้น การทำงานของแต่ละขาจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง โดยจะเริ่มต้นด้วยการเข้าใจแต่ละขาและวิธีการทำงานร่วมกันเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของ Workforce …

การจัดการการทำงานด้วยระบบ 3Ps: People, Process, Platform Read More »

Data-Driven Strategy เรื่องที่ต้องรู้ก่อนเปิดคลินิกเสริมความงาม

Data-Driven Strategy เรื่องที่ต้องรู้ก่อนเปิดคลินิกเสริมความงาม

ปัญหาคือคลินิกหลายๆแห่งมักจะมองข้ามลูกค้าหรือคนไข้ที่เข้ามาที่คลินิก (ทั้งเข้ามาที่คลินิก หรือเว็บไซต์ของคลินิก) แต่ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือใช้บริการ และกลับไปให้ความสำคัญในการหาคนใหม่ๆให้เข้ามารู้จักคลินิกมายิ่งขึ้น ทำให้ค่าโฆษณาถูกใช้ไปในขั้นตอนนี้ค่อนข้างสูง ถ้ามองตาม Marketing Funnel ในภาพประกอบด้านล่างแล้ว หลายๆคลินิกมักจะเชื่อว่าตัวเลข 2-5% ในช่อง Conversion จะไม่สามารถเพิ่มได้อีก จึงเน้นไปที่การเพิ่มจำนวนคนที่จะเข้ามา Awareness แทน เพราะหากคนรู้จัก (Awared) ก็จะส่งผลให้จำนวนคนใน 2-5% นั้นมากขึ้นตามไปด้วย เราจึงเห็นอยู่บ่อยครั้งว่าธุรกิจเสริมความงามมักจะมุ่งเน้นไปที่การยิงแอดให้คนเข้ามารู้จักคลินิกเยอะๆ พร้อมกับ Up selling หรือการเพิ่มยอดขายในลูกค้าแต่ละคนให้มาก โดยลืมไปว่า กลุ่มคนที่อยู่ใน Stage Awareness และ Consideration ก็มีโอกาสสูงมากที่จะมาเป็นคนไข้ในคลินิกเราเหมือนกัน และจะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถเพิ่มตัวเลขจาก 2-5% ให้สูงขึ้นจากการใช้ First Party Data ก่อนที่เราจะเข้าสู่ Use-case ของธุรกิจเสริมความงาม เราอยากอธิบายให้ทุกคนเข้าใจและเห็นความสำคัญของ Data Strategy เสียก่อน ธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลหรือ Data Driven company เป็นบริษัทหรือธุรกิจที่ใช้ข้อมูลที่มีมาสร้างประโยชน์เพื่อให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน โดยข้อมูลที่มีหลากหลายรูปแบบให้แต่ละธุรกิจเลือกใช้ …

Data-Driven Strategy เรื่องที่ต้องรู้ก่อนเปิดคลินิกเสริมความงาม Read More »

Firebase คืออะไร

Firebase เครื่องมือ Must-Have สำหรับธุรกิจในยุคนี้

จากหลายๆ บทความที่ผ่านมาเราได้มีการเจาะลึกถึง Google Analytics 4 ว่าคืออะไร แต่ละฟังก์ชันใน GA4 มีหน้าที่อะไรบ้าง สามารถช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้รวดเร็วยิ่งขึ้นจนกลายเป็น Data-Driven Company ได้อย่างไร แต่อีกเครื่องมือสำคัญของ Google ที่เรายังไม่ได้มีการพูดถึงเลย คือ Firebase ซึ่งในบทความนี้ เราจะพาทุกคนเข้าสู่โลกของ Firebase ตัวช่วยประหยัดแรงและเวลาสำหรับนักพัฒนาในการปรับปรุงแก้ไขเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน ว่าตกลงมันคืออะไรกันแน่ และจะสามารถเข้ามาช่วยธุรกิจในแต่ละอุตสาหกรรมได้อย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว เลื่อนลงไปอ่านพร้อมๆกันเลย! Firebase คืออะไร Firebase เป็นแพลตฟอร์มของบริษัท Google ที่มีเครื่องมือและบริการต่างๆ เพื่อช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชันแบบ Real-time ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว บริการหลักของ Firebase ประกอบด้วย Realtime Database, Firestore, Storage, Authentication, Hosting, Functions และ Analytics ซึ่งนักพัฒนาสามารถนำไปใช้งานเพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันต่างๆ ได้ง่ายดายและไม่ต้องใช้เวลานานในการจัดการ Server และ Infrastructure ของแอปพลิเคชันด้วยตัวเอง Firebase …

Firebase เครื่องมือ Must-Have สำหรับธุรกิจในยุคนี้ Read More »

ChatGPT กับ GPT-3 ต่างกันยังไง

ผลักดันองค์กรไปข้างหน้าอย่างถูกวิธีด้วย ChatGPT และ GPT-3

ในบทความที่แล้ว เรามีการพูดถึง “ChatGPT กับสิ่งที่หัวหน้าทีมขายควรรู้และควรระวัง” กันไปแล้ว ซึ่งเราเจาะประเด็นไปในส่วนของวิธีการใช้ ChatGPT ให้ประโยชน์สูงสุด รวมไปถึงข้อจำกัดในการใช้งาน ในกรณีที่จะนำ Output หรือผลลัพท์ที่ได้ไปใช้ต่อ แต่ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกลงไปถึงความแตกต่างระหว่าง ChatGPT กับ GPT-3 รวมไปถึงประโยชน์และข้อจำกัดในการใช้งานของทั้ง 2 โมเดลนี้ นอกจากนี้เราจะมาดูตัวอย่างการใช้ ChatGPT และ GPT-3 อย่างมีประสิทธิภาพในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น การตลาด การศึกษา ไปจนถึงการดูแลสุขภาพ หากทุกคนพร้อมแล้ว เลื่อนลงไปอ่านพร้อมๆกับผมได้เลยครับ GPT-3 คืออะไร GPT-3 หรือ Generative Pre-trained Transformer รุ่นที่ 3 เป็นโมเดล Machine Learning ที่อาศัยโครงสร้างลำดับชั้นของอัลกอริธึมที่เรียกว่าโครงข่ายระบบประสาทเทียม (Neural Network) ซึ่งการออกแบบโครงข่ายระบบนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากโครงข่ายประสาทของสมองมนุษย์ที่มีความสามารถเหนือกว่าโมเดล Machine Learning ทั่วไป GPT-3 ได้รับการฝึกฝนโดยใช้ข้อมูลอินเทอร์เน็ตเพื่อสร้างข้อความประเภทใดก็ได้ โดยต้องใช้ Input (ข้อมูลที่ถูกป้อนเข้าไป) …

ผลักดันองค์กรไปข้างหน้าอย่างถูกวิธีด้วย ChatGPT และ GPT-3 Read More »

สิ่งที่ควรรู้ ChatGPT

สิ่งที่หัวหน้าทีมขายควรรู้และระวังเกี่ยวกับ ChatGPT

เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับเครื่องมือ AI อย่าง ChatGPT ที่กำลังเป็นกระแสนิยมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงธันวาคมปีที่แล้ว บุคคลทั่วไปอย่างนักเรียนนักศึกษา รวมไปถึงบุคลากรในอุตสาหกรรมต่างๆได้มีการทดลองใช้ทั้งแบบเวอร์ชันฟรี และ เวอร์ชันจ่ายรายเดือนกันไปเป็นที่เรียบร้อย  สำหรับเจ้าของธุรกิจ การลงทุนใน ChatGPT สำหรับองค์กรถือเป็นการเปิดโอกาสให้กับทีมในการเพิ่มศักยภาพในการขายสินค้าและบริการให้กับกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะธุรกิจแบบ B2B ด้วยการประมวลผล วิเคราะห์ที่ซับซ้อน เพื่อสรรค์สร้างวิธีการใหม่ๆ สำหรับทีมขายในการเข้าหาลูกค้าเพื่อปิดการขายอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในบทความนี้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ ChatGPT ว่าเจ้าเครื่องมือนี้คืออะไรกันแน่ ทำไมถึงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องมาจนถึงตอนนี้ มีข้อจำกัดอะไรบ้างในการเปิดใช้งาน ไปจนถึงวิธีการที่ทำให้ทีมขายทำงานร่วมกับ ChatGPT ได้ง่ายและได้ผลที่ดียิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว เลื่อนลงไปอ่านกันได้เลยครับ ChatGPT คืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยม ChatGPT คือแชทบอทโมเดลภาษาขนาดใหญ่ ที่ใช้การเรียนรู้เชิงลึกเพื่อสร้างข้อความสนทนาในลักษณะที่ดูและให้ความรู้สึกคล้ายกับข้อความที่ประมวลมาจากมนุษย์ ChatGPT ได้รวบรวมความรู้ทั่วไปผ่านการฝึกอบรมจากข้อมูลจำนวนมหาศาลในอินเทอร์เน็ต ด้วยเทคนิค Reinforcement Learning from Human Feedback (RLHF) หรือ หรือการใช้ความคิดและความสามารถของมนุษย์เข้ามาช่วยในการโต้ตอบบทสนทนา ทำให้ระบบสามารถตอบสนองต่อคำถามได้อย่างละเอียด อย่างไรก็ตามฐานข้อมูลปัจจุบันของ ChatGPT ยังสิ้นสุดอยู่ที่ปี 2021 เท่านั้น ChatGPT กลายเป็นไวรัลทันที หลังจากที่ทำให้สถาบันการศึกษาต่างๆปั่นป่วน …

สิ่งที่หัวหน้าทีมขายควรรู้และระวังเกี่ยวกับ ChatGPT Read More »

Google BigQuery

พลิกธุรกิจให้กลายเป็น Data-Driven ด้วย Google BigQuery

การขับเคลื่อนธุรกิจให้เดินไปข้างหน้าในยุค Disruption นี้ Data ถือเป็นสิ่งล้ำค่าที่สุดที่ควรมีไว้ในมือ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าการมี Data นั้น คือการมี Data Warehouse หรือคลังเก็บข้อมูลที่ดี ที่ทันสมัย สามารถนำข้อมูลที่มีอยู่ไปวิเคราะห์และต่อยอดสร้างกำไรให้กับธุรกิจแบบเรียลไทม์ ทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ปัญหาของ Data Warehouse แบบเดิมๆ (Traditional) คือ การที่องค์กรต้องลงทุนกับ License ในการเก็บข้อมูลเหล่านี้อย่างมหาศาล และยังต้องมีการติดตั้งที่ซับซ้อน ใช้ระยะเวลานานในการโหลดข้อมูลขนาดใหญ่เข้ามาใน Cloud อีกทั้งยังมีความยากต่อการทำงานร่วมกันหลายๆคนในเวลาเดียวกัน เนื่องจากระบบสามารถเกิดการล่มหรือค้างได้เรื่อยๆ ไม่มีระบบความปลอดภัยที่หนาแน่นพอ ข้อมูลอาจเกิดการรั่วไหลหรือหายได้ทุกเมื่อ ที่สำคัญยังขาดฟังก์ชันในส่วนของ Predictive Analytics (การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์) และ ระบบการประมวลเพื่อนำไปสร้างโมเดล Machine Learning เพื่อวางกลยุทธ์การตลาดให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าแบบ Personalized ต่อไป  ในบทความนี้ เราจะมาพูดถึง Google BigQuery ซึ่งเป็น Cloud Data Warehouse สมัยใหม่ (Modernized) ที่มีระบบการจัดการอย่างเต็มรูปแบบโดย Google ว่า …

พลิกธุรกิจให้กลายเป็น Data-Driven ด้วย Google BigQuery Read More »

Salesforce Genie คืออะไร

Salesforce Genie นวัตกรรมยกระดับ CRM แบบเรียลไทม์ครั้งแรก

ทุกวันนี้มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของลูกค้าคาดหวังว่าทุกปฏิสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นกับแบรนด์จะเป็นแบบ Personalized ซึ่งในความเป็นจริงอาจเป็นเรื่องที่ยากพอสมควร เนื่องจากปัจจุบันองค์กรทั่วไปโดยเฉลี่ยมีแอปพลิเคชันมากถึง 976 แอป โดยลูกค้าแต่ละรายสามารถมีโปรไฟล์ได้หลายร้อยแบบในแต่ละแอป ทำให้ตัวลูกค้าไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองเป็นบุคคลที่แบรนด์จะใส่ใจหรือให้ค่าอะไรมาก จะดีกว่าไหมถ้าวันนี้เรามีตัวช่วยที่สามารถรวมข้อมูลลูกค้าทั้งหมดจากทุกระบบและทุกช่องทางเข้าด้วยกันในที่เดียวเป็น Single Source of Truth ทั้งยังสามารถใช้ข้อมูลเรียลไทม์นั้น ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าแบรนด์เข้าใจความต้องการของพวกเขาอย่างแท้จริง และสามารถตอบสนองความต้องการนั้นได้ในทันที จากบทความ Case Study หลายๆชิ้นเราได้พูดถึงการใช้ Salesforce Sales Cloud และ Marketing Cloud เพื่อช่วยธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆในกระบวนการการซื้อขายสินค้า และการมอบประสบการณ์แบบ Personalized ให้กับลูกค้าเพื่อเพิ่ม Conversion แล้ว ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึง Salesforce Genie แพลตฟอร์มใหม่ของ Salesforce ตัวแรกที่สามารถสร้างประสบการณ์แบบ Personalized ให้กับลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ ทุกที่ ทุกเวลา และทุกช่องทางแบบไม่มีสะดุด Salesforce Genie คืออะไร Salesforce Genie เกิดจากการที่ Salesforce มองเห็นความสำคัญในการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่เก็บไว้หลายๆแห่งมาเชื่อมต่อกันในที่เดียว เพื่อทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่รวบรวมข้อมูลเชิงลึกเพียงอย่างเดียว …

Salesforce Genie นวัตกรรมยกระดับ CRM แบบเรียลไทม์ครั้งแรก Read More »

Data Science กับ FIFA World Cup 2022

Data Science สำคัญอย่างไรกับการแข่งขัน FIFA World Cup 2022

จบกันไปแล้วกับฟุตบอลโลก FIFA World Cup 2022 ที่ประเทศกาตาร์กับผู้ชนะที่คว้าแชมป์ในรอบ 36 ปีอย่างอาร์เจนติน่า ซึ่งตีคะแนนนำฝรั่งเศสไปถึง 2 ประตูในรอบชิงชนะเลิศ ก่อนหน้านี้หลายคนอาจได้เห็นบทความการทำนายผลผู้ชนะก่อนการแข่งขันในครั้งนี้จะเกิดขึ้นโดยใช้ Data และเครื่องมืออย่าง AI และ Machine Learning ที่ผลการทำนายผู้ชนะล่วงหน้าจะเอนเอียงไปที่บราซิล ผู้ที่เคยทำประตูชนะประเทศอื่นไปได้มากถึง 25 เปอร์เซ็นต์จากการแข่งขัน 100,000 ครั้งที่ผ่านมา สิ่งที่ควรโฟกัสในการทำนายผลผู้ชนะครั้งนี้ไม่ใช่การที่บราซิลไม่ใช่ผู้ชนะตามที่คาดการณ์เอาไว้ แต่อยู่ที่ว่าทีมฟุตบอลแต่ละทีมทำการบ้านกับ Data จากการแข่งขันในรอบที่ผ่านมา มาใช้สำหรับพลิกเกมให้กลับมาชนะได้อย่างไรต่างหาก ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกว่า Data Science มีความสำคัญกับวงการฟุตบอลอย่างไร ปัจจัยไหนบ้างที่ถูกนำมาประเมินเพื่อการวางแผนในการลงแข่ง และมีเครื่องมือตัวไหนบ้างที่เข้ามาช่วยในการประมวลผลโอกาสแพ้ชนะในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ ทำไมต้องใช้ Data Science ในวงการฟุตบอล? หนึ่งในเหตุผลหลักที่ทีมฟุตบอลควรใช้ Data Science คือ เพื่อหลีกเลี่ยงการซื้อตัวผู้เล่นที่จะทำผลงานได้ไม่ดีเข้ามาในสโมสร ตัวอย่างเช่น การซื้อตัว Fernando Torres จาก Liverpool ไป Chelsea ด้วยค่าตัวเกือบ 2,000 ล้านบาท …

Data Science สำคัญอย่างไรกับการแข่งขัน FIFA World Cup 2022 Read More »

Machine Learning ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงได้จริงไหม

Machine Learning ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงได้จริงไหม?

จากประสบการณ์ที่เราได้ดูแลลูกค้ามาหลายองค์กร เราได้เรียนรู้ว่าปัจจัยหลักที่ทำให้ธุรกิจดำเนินต่อได้อย่างไม่สะดุดคือ “ความพร้อมและประสิทธิภาพในการใช้งานของเครื่องมือต่างๆ” เพื่อรักษาให้เครื่องมือของเรา ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ ระบบ Software หรือเครื่องจักรที่ใช้งานอยู่นั้นคงประสิทธิภาพและมีความพร้อมที่จะให้ผลผลิต (Output) ตามที่เราต้องการอยู่เสมอนั้น จำเป็นต้องมีการซ่อมบำรุง วันนี้เราจะมาเล่าเรื่องนี้ให้ทุกคนได้เข้าใจ และสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้อย่างแน่นอน ประเภทของการซ่อมบำรุง การซ่อมบำรุงนั้นมีหลักๆ 4 ประเภท ได้แก่ การบำรุงรักษาเชิงแก้ไข (Breakdown maintenance) : เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด โดยเราเข้าซ่อมก็ต่อเมื่อเครื่องจักรมีปัญหา (เสียแล้วซ่อม)เหมาะกับเครื่องจักรขนาดเล็ก ไม่ซับซ้อนมาก ใช้เวลาซ่อมไม่นาน แต่ไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่ เพราะดูเหมือนเราไม่ได้ดูแลรักษาเครื่องจักรเลย การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน (Preventive maintenance) : เป็นการดูแลรักษาเครื่องจักรตามคำแนะนำของผู้ผลิต เช่น รถยนต์ควรมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกๆระยะ 5,000-10,000 กิโลเมตร ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวได้ประเมินมาจากค่าทางสถิติของอายุใช้งานเฉลี่ยของเครื่องจักร ซึ่งวิธีนี้ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเครื่องจักรจะไม่ชำรุดอีกหลังจากการซ่อมบำรุง และอาจจะทำให้เกิดการสิ้นเปลือง จากการเปลี่ยนอะไหล่ที่จริงๆแล้วยังสามารถใช้งานได้อยู่ ก่อนเวลาหรือระยะเสื่อมสภาพ  การบำรุงรักษาตามสภาพ (Condition based maintenance) : เป็นการบำรุงรักษาโดยเราคาดการณ์จากการเฝ้าสังเกตุการทำงานของเครื่องจักร จากประสาทสัมผัสของทีมงาน หรือเครื่องมือพิเศษที่เรานำมาติดตั้ง เช่น ความร้อน การสั่น เสียง …

Machine Learning ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงได้จริงไหม? Read More »