CRM

5 กลยุทธ์ รับมือ เศรษฐกิจถดถอย

5 กลยุทธ์ตั้งรับกับสภาวะเศรษฐกิจถดถอย ด้วยการสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวกับลูกค้า

โดยธรรมชาติแล้วพฤติกรรมของผู้บริโภคจะเปลี่ยนไปตามค่าเงินเฟ้อ (Inflation) ลูกค้าบางกลุ่มเริ่มมีการใช้จ่ายที่น้อยลง ในขณะที่บางกลุ่มก็มีการใช้จ่ายที่ผันผวน หรือในสัดส่วนที่มากบ้างน้อยบ้างปะปนกันไป หลายๆ ธุรกิจจำเป็นต้องตอบสนองกับเทรนด์การใช้จ่ายของลูกค้าในปัจจุบันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และส่งผลให้ GDP ของประเทศลดลงตามไปในที่สุด ซึ่งนี่ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่แสดงให้เห็นถึงสภาวะการถดถอยของเศรษฐกิจ (Economic Recession) ที่อาจเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า  ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีใครสามารถคาดเดาได้เลยว่าเหตุการณ์เศรษฐกิจถดถอยจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่สิ่งที่เราทำได้ก่อนใครคือการเตรียมวิธีตั้งรับกับเหตุการณ์ต่างๆในอนาคตได้ตั้งแต่ตอนนี้ เมื่อเรารู้แล้วว่าผู้บริโภคจะตอบสนองต่อความตึงเครียดทางเศรษฐกิจนี้อย่างไร ทีนี้เราจะมาดูกันว่ามีกลยุทธ์ทางการตลาดกี่แบบที่สามารถสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวกับลูกค้า เหมาะสมกับธุรกิจ และ ช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จหลังจากเศรษฐกิจฟื้นตัว ถ้าพร้อมแล้ว เลื่อนลงไปอ่านกันเลยครับ การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย (Customer Targeting) การทำแคมเปญการตลาดในช่วงที่เศรษฐกิจถดถอย ธุรกิจควรมีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน เจาะจงไปยังกลุ่มคนที่มีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์ของเราจริงๆ โดยพิจารณาจากการแบ่งกลุ่มเป้าหมาย (Segmentation) ซึ่งอาจแบ่งตาม อาชีพ ความสนใจ หรือ ช่วงอายุ เป็นต้น โดยเทคนิคนี้จะเรียกว่า การตลาดอัตลักษณ์ (Identity Marketing) เช่น การทำแคมเปญเพื่อขอบคุณสมาชิกที่เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ด้วยการบริจาคให้องค์กรการกุศลที่เกี่ยวข้องกับแม่และเด็ก เราจะได้เห็นการมีส่วนร่วมของลูกค้าใหม่และสามารถรักษาลูกค้าเก่าได้ด้วย ซึ่งเราจะสามารถรู้ได้ทันทีว่าลูกค้าในกลุ่มต่างๆ มีการสร้างสายสัมพันธ์เชื่อมโยงทางอารมณ์กับสินค้าหรือบริการอะไรของเราบ้าง นำมาซึ่งความภักดีต่อแบรนด์ในระยะยาวในท้ายที่สุด  การให้ลูกค้าเก่าแนะนำลูกค้าใหม่ (Customer Referrals) การส่งเสริมการแนะนำจากลูกค้าเก่าให้คนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว ญาติ เพื่อน …

5 กลยุทธ์ตั้งรับกับสภาวะเศรษฐกิจถดถอย ด้วยการสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวกับลูกค้า Read More »

เอาชนะ คู่แข่งทางการตลาด ด้วย Salesforce Marketing Cloud

เอาชนะ “คู่แข่งทางการตลาด” ในยุค Disruption ด้วย Salesforce Marketing Cloud

จากรายงานของ Gartner ในบทความ “วิสัยทัศน์ของผู้นำทางการตลาดในปี 2023” ที่เราได้โพสต์ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สิ่งหนึ่งที่ทีมการตลาดต้องมุ่งเน้นเพื่อทำให้แบรนด์ไต่ขึ้นมาเป็น Top-of-mind (แบรนด์อันดับหนึ่งในใจ) ของลูกค้าได้ คือการสร้างคุณค่าร่วมกันระหว่างแบรนด์และลูกค้าตลอดทั้ง Journey ผ่านทุกช่องทางออนไลน์บนทุกอุปกรณ์ (ทั้งระบบ Android และ iOS) แบบเรียลไทม์ เพื่อให้ลูกค้า Engage กับแบรนด์ ซึ่งสิ่งนี้จะมาช่วยทีมการตลาดในการวางกลยุทธ์การทำ Personalization ให้กับลูกค้าต่อไปเพื่อเพิ่ม Conversion ในระยะยาวอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก่อนที่แบรนด์จะไปถึงจุดนั้น สิ่งสำคัญที่แบรนด์ต้องมีคือระบบ CRM ที่ดี ซึ่งไม่ได้หมายความว่าระบบจะต้องทำหน้าที่ได้แค่บริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการช่วยบริหารจัดการธุรกิจ เช่น การทำการตลาดอัตโนมัติ (Marketing Automation) อย่างเช่นการส่งอีเมล์, ส่งข้อความผ่าน SMS หรือแม้กระทั่งการยิงโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าแบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องมาทำแบบ Manual เอง  นอกจากนี้ระบบยังสามารถสร้างรายงานและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกเพื่อให้เห็นภาพรวมทั้งหมดของการบริการลูกค้าในทุกช่องทาง เพื่อให้แบรนด์เห็นภาพได้อย่างชัดเจนว่าควรดำเนินการไปในทิศทางไหนต่อเพื่อรักษาความภักดีต่อแบรนด์จากลูกค้า (Brand Loyalty) ให้ลูกค้าเลือกที่จะอยู่กับธุรกิจเราต่อไปอีกนานๆ ที่สำคัญไปกว่านั้นคือระบบ CRM นี้จะต้องเป็นเสมือนฐานรวมข้อมูลขนานใหญ่ที่สามารถแบ่งปันให้กับทีมอื่นๆในองค์กรนอกเหนือจากทีมการตลาด เช่น ทีมขาย, ทีมดูแลลูกค้า หรือแม้แต่ทีมเทคนิคก็ตาม …

เอาชนะ “คู่แข่งทางการตลาด” ในยุค Disruption ด้วย Salesforce Marketing Cloud Read More »

Salesforce Genie คืออะไร

Salesforce Genie นวัตกรรมยกระดับ CRM แบบเรียลไทม์ครั้งแรก

ทุกวันนี้มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของลูกค้าคาดหวังว่าทุกปฏิสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นกับแบรนด์จะเป็นแบบ Personalized ซึ่งในความเป็นจริงอาจเป็นเรื่องที่ยากพอสมควร เนื่องจากปัจจุบันองค์กรทั่วไปโดยเฉลี่ยมีแอปพลิเคชันมากถึง 976 แอป โดยลูกค้าแต่ละรายสามารถมีโปรไฟล์ได้หลายร้อยแบบในแต่ละแอป ทำให้ตัวลูกค้าไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองเป็นบุคคลที่แบรนด์จะใส่ใจหรือให้ค่าอะไรมาก จะดีกว่าไหมถ้าวันนี้เรามีตัวช่วยที่สามารถรวมข้อมูลลูกค้าทั้งหมดจากทุกระบบและทุกช่องทางเข้าด้วยกันในที่เดียวเป็น Single Source of Truth ทั้งยังสามารถใช้ข้อมูลเรียลไทม์นั้น ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าแบรนด์เข้าใจความต้องการของพวกเขาอย่างแท้จริง และสามารถตอบสนองความต้องการนั้นได้ในทันที จากบทความ Case Study หลายๆชิ้นเราได้พูดถึงการใช้ Salesforce Sales Cloud และ Marketing Cloud เพื่อช่วยธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆในกระบวนการการซื้อขายสินค้า และการมอบประสบการณ์แบบ Personalized ให้กับลูกค้าเพื่อเพิ่ม Conversion แล้ว ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึง Salesforce Genie แพลตฟอร์มใหม่ของ Salesforce ตัวแรกที่สามารถสร้างประสบการณ์แบบ Personalized ให้กับลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ ทุกที่ ทุกเวลา และทุกช่องทางแบบไม่มีสะดุด Salesforce Genie คืออะไร Salesforce Genie เกิดจากการที่ Salesforce มองเห็นความสำคัญในการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่เก็บไว้หลายๆแห่งมาเชื่อมต่อกันในที่เดียว เพื่อทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่รวบรวมข้อมูลเชิงลึกเพียงอย่างเดียว …

Salesforce Genie นวัตกรรมยกระดับ CRM แบบเรียลไทม์ครั้งแรก Read More »

Loyalty Program จะไม่สำคัญได้อย่างไร ในเมื่อลูกค้าเก่ามีแนวโน้มจะจ่ายสูงกว่าถึง 67%

สวัสดีครับทุกคน ต่อจากเรื่อง Data Activation มีประโยชน์ในกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างไร ? ที่เราได้พูดเกี่ยวกับการนำข้อมูลที่เราเก็บได้ไปใช้ประโยชน์ต่อ ซึ่งทุกคนสามารถอ่านย้อนหลังกันได้โดยคลิ๊กที่ชื่อเรื่องได้เลยนะครับ เรื่องที่เราจะมาเล่าวันนี้นั้นเป็นส่วนที่ต่อยอดมาจาก Blog ธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ใช้ Customer Data ทำอะไรบ้าง ก่อนอื่นเราขออธิบายเพื่อให้ทุกคนเห็นภาพใหญ่ไปด้วยกันก่อน จากภาพด้านบนจะเห็นได้ว่าการทำให้ลูกค้าเกิด Loyalty หรือความรักในแบรนด์หรือสินค้าของเรานั้น เป็นหนึ่งใน Pillar ที่สำคัญมากๆในการดำเนินธุรกิจ หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจนั้น คือ “ลูกค้าเก่า” หรือ “ลูกค้าประจำ” นั้นเอง และจากลูกค้าหลายเจ้าที่เราเคยได้คุยก็มี Challenge เดียวกันคือการรักษาลูกค้าที่มีความ Loyalty กลุ่มนี้ไว้ให้อยู่กับเราได้นานที่สุดนี่แหละครับ แต่เรื่องนี้ก็ไม่ได้ยากเกินไปหากทุกคนเข้าใจกลไกของความ Loyalty และรู้ขั้นตอนว่าเราสามารถทำอะไรเพื่อตอบแทนลูกค้ากลุ่มนี้ได้บ้าง Loyalty Program คืออะไรและ มีกี่แบบ? Loyalty Program เป็นส่วนหนึ่งของ CRM (Customer Relation Management) ที่จะช่วยให้เราสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ผ่านการมอบสิทธิประโยชน์หรือสิทธิพิเศษต่างๆให้ลูกค้า ตามเงื่อนไขที่เรากำหนด เพื่อทำให้ลูกค้าเก่า หรือ Existing Customer เกิดความรัก …

Loyalty Program จะไม่สำคัญได้อย่างไร ในเมื่อลูกค้าเก่ามีแนวโน้มจะจ่ายสูงกว่าถึง 67% Read More »

7 ขั้นตอนการทำ Change Management Plan

7 ขั้นตอนการทำ Change Management Plan กับการเลือกพันธมิตร Salesforce

การเปลี่ยนแปลงถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกธุรกิจต้องเผชิญ ไม่ว่าจะเป็นการจัดโครงสร้างองค์กร การยุบรวมแผนก หรือ แม้แต่การนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาใช้ในองค์กร การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบกับทั้งภายใน (พนักงาน) ไปจนถึงนอกบริษัท (ลูกค้า) ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดที่ทุกธุรกิจต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอคือแผนการจัดการการเปลี่ยนแปลง (Change Management Plan) จากข้อมูลของ Salesforce มีองค์กรที่สามารถบรรลุเป้าหมายในการเปลี่ยนแปลงจริงๆแค่ “12 เปอร์เซ็นต์” เท่านั้น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความไม่เต็มใจของคนในองค์กรในการที่จะเปลี่ยนแปลง ดังนั้นการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการการเปลี่ยนแปลง (Change Management) จึงจำเป็นสำหรับการแข่งขันทางธุรกิจในยุคนี้ หากเราพูดถึงแพลตฟอร์ม Salesforce ที่มีการพัฒนาอย่างสูง การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นเป็นระยะๆ เนื่องจากมีการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีโอกาสบ่อยครั้งในการเพิ่มมูลค่าจากการเปลี่ยนแปลงเป้าหมายหรือข้อกำหนดทางธุรกิจ ด้วยโอกาสมากมายในการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมใน CRM สิ่งที่คุณต้องมีคือมีพันธมิตร (Partner) เพื่อให้การใช้งาน Salesforce มีคุณสมบัติที่เหมาะสมและแผนการจัดการที่ชัดเจน รัดกุม และสามารถปรับขนาดได้ ซึ่งในบทความนี้เราจะมาดูวีธีการที่ Salesforce ใช้รับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นได้ 1. เข้าใจจุดประสงค์ในการเปลี่ยนแปลง (Understand the Need for Change) มีเหตุผลมากมายที่เราอาจต้องทำการเปลี่ยนแปลงใน Salesforce ซึ่งอาจจะเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่การเพิ่มโครงสร้างพื้นฐานไปจนถึงการแก้ไขปัญหา ไม่ว่าความต้องการจะเป็นแบบไหน เราก็ต้องทำการวิเคราะห์และดูความยากง่ายของชิ้นงานนั้นๆ ก่อนที่จะดำเนินการเปลี่ยนแปลงใดๆ …

7 ขั้นตอนการทำ Change Management Plan กับการเลือกพันธมิตร Salesforce Read More »

User Retention Mechanic: กลไกการปล่อย (ลูกค้า) ไป เพื่อให้ได้ (ลูกค้า) กลับมา

User Retention Mechanic: กลไกการปล่อย (ลูกค้า) ไป เพื่อให้ได้ (ลูกค้า) กลับมา

Design for the lives your users are living — not for the value you want to extract from themออกแบบเพื่อตอบโจทย์ชีวิตลูกค้า ไม่ใช่เพื่อเงินตราที่ได้มาจากพวกเขา แน่นอนอยู่แล้วว่าแบรนด์ที่มีเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันเป็นของตัวเองไม่ชอบที่จะสูญเสียลูกค้า เนื่องจากค่าใช้จ่ายทางการตลาดในการหาลูกค้าใหม่นั้นสูงมาก ซึ่งในยุคปัจจุบันที่ผู้คนต้องการเห็นสิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลา ทำให้แบรนด์ส่วนใหญ่ลงทุนไปกับการสร้างคอนเทนต์ และฟีเจอร์ใหม่ๆให้กับสินค้าของตัวเอง เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าที่มีการใช้สินค้าอยู่แล้วอยู่กับแบรนด์ต่อไป  หนึ่งความเชื่อผิดๆที่ถูกส่งต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้คือ “การที่ลูกค้าไปเท่ากับว่าสินค้าเราไม่ดี” ดังนั้นแบรนด์ส่วนใหญ่จึงสร้างแบบสอบถามการยกเลิกการใช้งาน โดยให้ตัวเลือกเหตุผลที่ตั้งสมมติฐานบนตัวสินค้าเป็นหลัก ตัวอย่างเช่น ลูกค้าเลือกที่จะเลิกใช้สินค้าของเรา เนื่องจาก… ไม่ชอบฟีเจอร์ของสินค้า/บริการที่ใช้อยู่ตอนนี้ ค่าสมัครสมาชิกแพงเกินไป สินค้า/บริการไม่สามารถใช้กับอุปกรณ์ที่มีอยู่ได้ ประสบปัญหาทางเทคนิคกับสินค้า/บริการ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เหตุผลการยกเลิกที่แท้จริงอาจซับซ้อนมากกว่าที่คิด เราลองมาดูเคสตัวอย่างด้านล่างกันค่ะ เคสตัวอย่าง:  แอปสตรีมวิดีโอแบบสมัครสมาชิกรายเดือนได้ลองทำการสำรวจกับกลุ่มผู้ใช้ที่ยกเลิกบริการ โดยแบ่งการให้คะแนนความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์ออกเป็นสามส่วน ได้แก่ ฟีเจอร์การใช้งาน, คอนเทนต์ของวีดีโอ และ การเข้าถึงผ่านอุปกรณ์ที่ใช้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาคือผู้ที่ยกเลิกบริการให้คะแนนความพึงพอใจระดับสูงหมดทั้งสามส่วน และคะแนนความพึงพอใจโดยรวมก็สูงพอๆกัน เราจะเห็นได้ว่าจากเคสดังกล่าวทำให้แบรนด์เข้าใจว่า การที่ลูกค้าเลือกที่จะหยุดใช้สินค้า/บริการไม่ได้แปลว่า สินค้า/บริการของเราไม่ดี หรือ ลูกค้าไม่พอใจกับแบรนด์เสมอไป  …

User Retention Mechanic: กลไกการปล่อย (ลูกค้า) ไป เพื่อให้ได้ (ลูกค้า) กลับมา Read More »

Study Group

Case Study: ปูเส้นทางสู่ความสำเร็จให้นักเรียนด้วย Salesforce กับศูนย์ให้บริการทางการศึกษา Study Group

ใน Case Study ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น โรงเรียนสอนการสื่อสาร Berghs หรือ วิทยาลัย Algonquin ล้วนแล้วแต่เป็นสถานการศึกษาโดยตรง แต่ในบทความนี้ เราจะมาดูภาพการใช้ Salesforce ในมุมของศูนย์การศึกษาที่เป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างสถานศึกษาและนักเรียนกันบ้างค่ะ Study Group เป็นผู้ให้บริการชั้นนำด้านการศึกษานานาชาติ ซึ่งช่วยให้นักเรียนจากทั่วโลกได้รับการศึกษาในต่างประเทศโดยช่วยเหลือพวกเขาผ่านขั้นตอนการลงทะเบียน และในระยะเริ่มต้นของการเรียน Study Group ทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำมากกว่า 50 แห่งในอังกฤษ, ยุโรป, อเมริกาเหนือ, ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ โดยเปิดสอนทั้งในและนอกวิทยาเขต เพื่อช่วยให้นักเรียนพัฒนาทักษะทางด้านภาษา วิชาการ และสังคมไปพร้อมๆกัน หนึ่งในโจทย์ที่ยากที่สุดสำหรับผู้ให้บริการด้านการศึกษาคือ ‘การจัดการในส่วนของการลงทะเบียน’ เนื่องจากต้องทำงานร่วมกับทั้งตัวแทนจัดหานักเรียน และนักเรียนโดยตรงจากกว่า 140 ประเทศ Study Group ซึ่งใช้ Salesforce Sales Cloud อยู่แล้วได้หันมาใช้ Success Cloud เพิ่มเพื่อทำให้การจัดการในส่วนนี้ง่ายขึ้น การปรับปรุง Sales Cycle ด้วย Sales …

Case Study: ปูเส้นทางสู่ความสำเร็จให้นักเรียนด้วย Salesforce กับศูนย์ให้บริการทางการศึกษา Study Group Read More »

5 Ecommerce Trends

5 เทรนด์อีคอมเมิร์ซที่น่าจับตามองในปี 2023

ทุกบริษัทก็เปรียบเสมือนบริษัทอีคอมเมิร์ซแห่งหนึ่งที่ต้องมีระบบ CRM ไว้เพื่อดูแลลูกค้าและต่อยอดธุรกิจแบบ 360 องศา ข้อมูลจากทุกอุตสาหกรรมพิสูจน์ได้ว่าลูกค้า B2C (การขายระหว่างเจ้าของธุรกิจสู่ผู้บริโภค) และ B2B (การขายระหว่างเจ้าของธุรกิจสู่เจ้าของธุรกิจ) ชอบซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์ เทรนด์อีคอมเมิร์ซล่าสุดแสดงให้เห็นว่าการจะเก่งในกลยุทธ์การขายนั้นไม่ใช่แค่ว่าเรามีหน้าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันไว้ให้ลูกค้าเข้ามาซื้อของเท่านั้น  นอกเหนือจากการประเมินกลยุทธ์การตลาดอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของทีม พร้อมกับคุณภาพสินค้าและบริการแล้ว  มีเทรนด์อะไรบ้างที่แบรนด์ต้องตามให้ทันระหว่างทางเพื่อจะเป็นผู้ชนะในการแข่งขันครั้งนี้ ในบทความนี้มีคำตอบให้ค่ะ 1) B2C เป็นเพียงจุดเริ่มต้น ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจากการขายผ่านทางออนไลน์มากๆ จะค่อยๆปรับเปลี่ยนประสบการณ์ของลูกค้าจากหน้าร้านด้วยประสบการณ์ทางดิจิทัล ทุกวันนี้ผู้บริโภคจะได้สัมผัสกับสินค้าและบริการอย่างเสื้อผ้า และธนาคารทางออนไลน์เป็นประจำอยู่แล้ว ในขณะที่อุตสาหกรรมอื่นอย่างการดูแลสุขภาพก็พยายามขยายช่องทางการขายไปยังแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเช่นเดียวกัน  ในปี 2022 ธุรกิจกว่า 85% วางแผนลงทุนในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ซึ่งบริษัทที่ยังไม่ให้ความสำคัญกับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซและ CRM ก็จะเสียเปรียบในการแข่งขันและถูกลืมในที่สุด ตลาดการผลิตจะเปลี่ยนช่องทางการค้าเป็นระบบดิจิทัลทั้งหมด นอกจากช่วยในการเร่งการพัฒนาผลิตภัณฑ์แล้ว การเปลี่ยนเป็นระบบดิจิทัลยังทำให้ผู้ผลิตโต้ตอบกับคู่ค้าทางธุรกิจและผู้บริโภคได้อย่างสะดวกรวดเร็วอีกด้วย ด้วยเทรนด์การขายแบบ D2C (การขายสินค้าแบบปลีกผ่านช่องทางการขายเฉพาะที่เป็นของตนเอง) และการทำงานระยะไกล การขายออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซจึงพร้อมเข้าครอบคลุมตลาดการผลิตทั้งหมดภายในเวลาไม่กี่ปี ตลาดการดูแลสุขภาพกำลังมุ่งหน้าไปสู่การบริการเสมือนจริง การให้คำปรึกษาผ่านทางระบบดิจิทัลกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเนื่องจากผู้ป่วยสามารถทำทุกอย่างเองตั้งแต่การนัดพบแพทย์ ไปจนถึงการสั่งยาบนแอปและเว็บไซต์ 2) ทำเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย หากลูกค้าเจอประสบการณ์เชิงลบบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซติดต่อกัน 3 ครั้ง ลูกค้าจะไม่กลับมาซื้อสินค้าและบริการอีก เพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจและภักดีกับแบรนด์มากขึ้น แบรนด์อาจจะต้องปรับปรุงระบบการโต้ตอบกับลูกค้าทางออนไลน์ ซึ่งความท้าทายคือเส้นทางที่ผู้ใช้ใช้ในการท่องเว็บหรือแอปนั้นว่ามีความซับซ้อนมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากผู้บริโภคสามารถค้นพบตัวเลือกผลิตภัณฑ์และบริการบนโซเชียลมีเดีย ซื้อสินค้าบนแอป …

5 เทรนด์อีคอมเมิร์ซที่น่าจับตามองในปี 2023 Read More »

Salesforce Case Study

Case Study: Salesforce เครื่องมือผลักดันความสำเร็จรอบด้านให้กับวิทยาลัย Algonquin

วิทยาลัย Algonquin เป็นหนึ่งในวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในแคนาดา ตั้งอยู่ในเมืองหลวงออตาวา ที่มีชื่อเสียงด้านสาขาวิชาต่างๆ ที่ตอบสนองความต้องการของตลาดการจ้างงานในปัจจุบัน ด้วยหลักสูตรการศึกษากว่า 200 หลักสูตรและนักศึกษาเต็มเวลามากกว่า 20,000 คน Algonquin ขึ้นชื่อว่าเป็นวิทยาลัยที่มุ่งเน้นไปยังระบบการศึกษาที่ช่วยให้นักเรียนได้เรียนรู้ถึงทักษะการใช้งานจริงตลอดจนประสบการณ์ภาคปฏิบัติในสาขาที่เลือกในระดับสากล เมื่อไม่นานมานี้ AIgonquin ต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ เนื่องจากจำนวนนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในแคนาดาลดลงอย่างต่อเนื่อง บวกกับการแข่งขันที่รุนแรงระหว่างวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยในแคนาดา ทำให้ Algonquin ตัดสินใจหันมาใช้ Salesforce ทั่วทั้งวิทยาเขตเพื่อรับมือปัญหาเหล่านี้ Algonquin ใช้ Salesforce ในการจัดเก็บข้อมูลนักเรียนนักศึกษาเป้าหมายโดยอัตโนมัติผ่านเว็บไซต์และช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ จัดการการให้คะแนน (Lead Scoring) และแบ่งกลุ่มของนักศึกษา (Segmentation) จากนั้นก็ทำการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายจากทุกช่องทาง และติดตาม Conversion ที่ได้กลับมา อีกทั้งยังพัฒนาแอปพลิเคชันค้นหาบุคลากรสำหรับใช้ใน iPad ผ่านแพลตฟอร์ม Salesforce ซึ่งแอปนี้จะช่วยรวบรวมข้อมูลของนักเรียนที่มีศักยภาพในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายเอาไว้ และ Salesforce ยังช่วยลดจำนวนงานที่อาจเกิดขึ้นซ้ำกันได้ เช่น มีพนักงานสองคนที่ติดต่อกลับลูกค้าเป้าหมายคนเดียวกัน เป็นต้น  ในปีแรกที่ได้มีการใช้ Salesforce ทางวิทยาลัย Algonquin ก็ได้ลูกค้าเป้าหมายเพิ่มขึ้น 23% และลดเวลางานเอกสารลงกว่า 50% …

Case Study: Salesforce เครื่องมือผลักดันความสำเร็จรอบด้านให้กับวิทยาลัย Algonquin Read More »

Salesforce Case Study - Berghs

Case Study: ขับเคลื่อนระบบการศึกษาของโรงเรียนสอนการสื่อสาร Berghs ไปอีกขั้นด้วย Salesforce

Salesforce ตัวการขับเคลื่อนระบบการศึกษาของ Berghs ให้พลิกกลับมานำด้วยการทำ Personalized Customer Journey Berghs เป็นโรงเรียนสอนการสื่อสารชั้นนำของโลกจากประเทศสวีเดนที่เปิดทำการมาตั้งแต่ปี 1941 เป้าหมายของ Berghs คือการให้ความรู้แก่นักสื่อสารชั้นนำใน Generation ต่อๆไปในอนาคต ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา Berghs ได้สร้างความประทับใจในการแข่งขันสำหรับนักเรียน “Young Ones” ของ One Show โดยติดอันดับ 1 ใน 5 โรงเรียนชั้นนำของโลกและเป็นโรงเรียนที่ดีที่สุดในยุโรป แม้ว่า Berghs จะให้การศึกษากับนักเรียนดีเด่นจากกว่า 40 ประเทศมานานกว่า 75 ปี แต่ด้วยการการแปลงทางดิจิทัลที่มากขึ้น ทำให้โรงเรียนต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ สืบเนื่องจากการที่คอร์สเรียนต่างๆสามารถเข้าถึงได้ฟรีผ่านทางออนไลน์มากขึ้น ทาง Berghs จึงจำเป็นต้องพิสูจน์ตัวเองว่าเป็น “โรงเรียนแห่งการสื่อสาร” ของจริงไม่ใช่แค่ในห้องเรียนเท่านั้น ด้วยเครื่องมือ CRM อันดับหนึ่งอย่าง Salesforce ทำให้ Berghs สามารถมอบประสบการณ์การเรียนรู้ให้กับนักเรียนแต่ละคนแบบ Personalized มากยิ่งขึ้น Berghs มีนักเรียนเต็มเวลาทั้งหมด 250 …

Case Study: ขับเคลื่อนระบบการศึกษาของโรงเรียนสอนการสื่อสาร Berghs ไปอีกขั้นด้วย Salesforce Read More »