Customer Data Platform

ความแตกต่างของ CRM ในธุรกิจ B2B กับ B2C

ความแตกต่างของ CRM ในธุรกิจ B2B กับ B2C

ก่อนอื่นต้องรู้จุดประสงค์ขของการทำ CRM ก่อน ซึ่งหลักๆแล้วมีอยู่ 3 จุดประสงค์ด้วยกัน ได้แก่ จุดประสงค์ของการทำ CRM CRM ในธุรกิจ B2B การทำธุรกิจกับลูกค้าองค์กร จะเน้นไปที่ “จุดประสงค์ในการปิดการขาย” เป็นหลัก ไม่ได้เน้นไปที่การมองเห็น หรือการเข้าถึงจำนวนมาก เพราะส่วนมากแล้วโอกาสจะเกิดจากการที่เซลล์เข้าไปแนะนำตัว ทำความรู้จัก แต่จะปิดดีลได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการคุยกันแบบ one-on-one ไม่มีรูปแบบที่ตายตัว เพราะลูกค้าแต่ละองค์กรก็มีความต้องการที่แตกต่างกันออกไปตามรูปแบบกิจการของพวกเขาอยู่แล้ว และการมีระบบ CRM จะช่วยเรื่องการ Retention ที่จะช่วยเราประหยัดงบการตลาดได้อีกด้วย ส่วน “จุดประสงค์ทางการตลาด” ก็เป็นเรื่องที่รองลงมาที่จะช่วยให้เรา Maintain ลูกค้า Account นั้นๆให้อยู่กับเราต่อไปผ่านการ Up-Selling  ในขณะที่ “จุดประสงค์ทางการบริการ” ถือเป็นเรื่องที่อาจจะไม่สำคัญเท่าจุดประสงค์อื่นๆ เพราะลูกค้ากลุ่มนี้มักจะมีทีมงานที่เชี่ยวชาญอยู่แล้ว เมื่อเกิดปัญหาต่างๆขึ้น ลูกค้ามักจะจัดการได้เองโดยการใช้ Internal Resource ที่สามารถติดต่อประสานงานได้สะดวกกว่าติดต่อ support แถมยังไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย Predictive Tips: เราขอแนะนำให้แบ่งการจัดการกับ Lead เป็น 3 ประเภท …

ความแตกต่างของ CRM ในธุรกิจ B2B กับ B2C Read More »

Data Strategy ก้าวสำคัญของการได้เปรียบทางธุรกิจ

Data Strategy ก้าวสำคัญของการได้เปรียบทางธุรกิจ

ในโลกยุคปัจจุบัน Data ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม องค์กรยักษ์ใหญ่ทั่วโลกต่างก็ให้ความสนใจในการนำข้อมูลมาจัดทำ Data Strategy ไม่ว่าจะเป็น Netflix ที่ใช้ข้อมูลกำหนดเป้าหมายในการทำโฆษณา หรือแม้กระทั่ง Pepsi ที่ใช้ข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Supply Chain และเรื่องของ Data นั้นไม่ได้เริ่มที่การเก็บข้อมูล แต่มันเริ่มตั้งแต่การวาง Strategy ว่าเราจะเก็บข้อมูลอย่างไร และนำมาใช้ทำอะไรบ้าง ดังนั้น เราจึงอยากจะพาคุณมาทำความรู้จักกับ Data Strategy ที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยให้องค์กรประสบความสำเร็จ Data Strategy คืออะไร? Data Strategy หมายถึง แผนกลยุทธ์ที่ Design ขึ้นจาก Raw Data เพื่อให้เกิดการนำข้อมูลมาปรับปรุงการทำงาน โดย Data Strategy เกี่ยวข้องกับการจัดการและใช้ประโยชน์จากข้อมูลให้มีความคุ้มค่าที่สุด เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถตัดสินใจได้ดีมากขึ้น Data Strategy จะเน้นที่การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน จึงจำเป็นต้องมีการรวบรวมและจัดระเบียบข้อมูล วิเคราะห์และจัดการข้อมูล และนำข้อมูลไปใช้ให้บรรลุเป้าหมาย ซึ่งเราอาจจะได้เห็นแนวโน้มความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ด้วย ทำไมต้องทำ Data Strategy …

Data Strategy ก้าวสำคัญของการได้เปรียบทางธุรกิจ Read More »

Customer Data Platform (Part 3): Comparison between CDP vs DMP, which is more suitable?

How is CDP different from DMP and which tool should the brand use to solve its business issues?  We believe that many brands may have heard of the Data Management Platform (DMP) and you may be wondering how it differs from Customer Data Platform (CDP), and which technology should brands invest in more? First of …

Customer Data Platform (Part 3): Comparison between CDP vs DMP, which is more suitable? Read More »

Customer Data Platform (Part 2): The secret weapon that helps the brand drives data efficiently

Customer Data Platform Benefits Customer Data Platform can unlock brands’ potential and solve sophisticated issues in many aspects. The three main benefits of CDP are as following: 1. Collect brand information altogether in one place What tools does your brand collect customer data through? Can each tool share the data with each other? Do different …

Customer Data Platform (Part 2): The secret weapon that helps the brand drives data efficiently Read More »

Customer Data Platform (Part 1): The secret weapon that helps the brand drives data efficiently

In the world of competition, marketers need to build and deliver the best user experiences. To be able to do this, the brand needs to have “Data” to deeply understand customers from various dimensions (Ex. Data from Call center team, Web analytics, Customer Relationship Management (CRM) data, and Ads Network). But the challenge that the …

Customer Data Platform (Part 1): The secret weapon that helps the brand drives data efficiently Read More »

ทฤษฏี Customer Lifetime Value กับการนำไปใช้จริงในธุรกิจ

รู้หรือไม่ รายได้กว่า 67% ของธุรกิจที่กำลังเข้าสู่ระยะเติบโต มาจาก “ลูกค้าเดิม” !  Customer Lifetime Value กลไกสำคัญที่ทำให้ธุรกิจเติบโตจากการสร้างรายได้จากกลุ่มลูกค้าเดิมที่มีอยู่  ลูกค้าทุกคนสร้างรายได้ให้กับธุรกิจเรา แต่ปัจจัยอะไรที่ทำให้ลูกค้าเกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) และอายุของความ Loyalty นั้นจะอยู่กับเราไปได้นานแค่ไหน เราสามารถขยายมันออกไปได้ไหม มาค้นหาคำตอบไปพร้อมกับเราได้ในบทความนี้กันเลย! CLV คือ อะไร  Customer Lifetime Value (CLV หรือ CLTV) คือ มูลค่าที่ลูกค้าแต่ละรายใช้จ่ายไปกับสินค้าหรือบริการของธุรกิจนั้นๆ ตั้งแต่เริ่มเป็นลูกค้าจนถึงวันที่เลิกเป็นลูกค้า โดยคำนวนง่ายๆได้จากข้อมูลการสั่งซื้อและอายุของการเป็นลูกค้า เช่น ธุรกิจร้านทำเล็บ ได้เก็บข้อมูลการใช้บริการของลูกค้าได้ว่า หมายความว่า ตลอดระยะเวลาที่คนๆนี้เป็นลูกค้าของเรา เขาจะสร้างกำไรให้กับธุรกิจเรา  500x12x4 = 24,000 บาท แต่ในปัจจุบันเรามีวิธีคำนวณที่แม่นยำมากขึ้นโดยใช้ Machine Learning เรียนรู้พฤติกรรมของลูกค้า เพื่อช่วยให้บริษัทโฟกัสไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ทำกำไรมากที่สุด และ Segmentation กลุ่มเป้าหมายนั้น เพื่อทำ Personalize Marketing ให้เหมาะสมกับแต่ละ …

ทฤษฏี Customer Lifetime Value กับการนำไปใช้จริงในธุรกิจ Read More »

Customer Data Platform in Action บริษัทใหญ่เริ่มต้นทำ CDP เพื่อสร้าง Business Impact ในระยะยาว

หากลองจินตนาการปริมาณของข้อมูล ของบริษัทใหญ่ที่มีบริษัทในเครือ จะพบว่ามีปริมาณมากมายเลยทีเดียว เพราะบริษัทในเครือมักจะทำธุรกิจที่แตกต่างกัน ทำให้เราเข้าใจลูกค้าในหลากหลายมุมมองมากขึ้น  ซึ่งหากเรานำมาปรับใช้อย่างตรงจุด เราจะเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า และได้ Insight ดีๆ ที่สำคัญคือหากเรารู้ใจลูกค้าว่าเขาต้องการอะไร แล้วเราสามารถ upsell / cross sell สินค้าของบริษัทในเครือได้ถูกที่ ถูกเวลา ช่วยเพิ่มยอดขาย และลดต้นทุนในการหาลูกค้าใหม่ๆ ได้อีกด้วย  แต่ปัญหาก็คือ การเก็บข้อมูลในแต่ละบริษัทในเครือ นั้นมีความ Silos แยกแต่ละทีม มีการใช้เครื่องมือจากหลากหลายแพลทฟอร์ม ซึ่งแต่ละแพลทฟอร์มก็มีการเก็บข้อมูลก็มีรูปแบบที่แตกต่างกัน ทำให้แม้จะเป็นลูกค้าคนเดียวกันแต่เมื่อถูกจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบที่แตกต่างกันในแต่ละแพลทฟอร์ม ก็อาจจะมองเห็นลูกค้าเป็นคนละคนกันไปได้ ซึ่งทำให้เราไม่เห็นภาพ Journey ของลูกค้าแบบ 360 องศา ไม่เข้าใจลูกค้าอย่างแท้จริง และส่งมอบประสบการณ์ไม่ตรงจุด วันนี้ทาง Predictive จะมาเล่าในเชิง Use Case การทำ Customer Data Platform in Action สำหรับบริษัทใหญ่ที่มีบริษัทในเครือ ทั้งในส่วนของขั้นตอนการทำ และการสร้าง Business Impact กันค่ะ ยิ่งเราเข้าใจ …

Customer Data Platform in Action บริษัทใหญ่เริ่มต้นทำ CDP เพื่อสร้าง Business Impact ในระยะยาว Read More »